Đặc điểm của mô hình trồng rau thủy canh aquaponics trong nhà kín

Chắc hẳn ai cũng đã biết đến mô hình trồng rau thủy canh aquaponics, mô hình này đã đem lại nhiều tiềm năng và giúp các gia đình có một giải pháp trồng rau sạch tại nhà an toàn và thiết thực. Thường thì mọi người luôn biết đến với mô hình aquaponics trên sân thượng, ban công hoặc là một mô hình ngoài trời với quy mô nhỏ mà ít ai biết đến mô hình aquaponiocs còn có thể trồng trong nhà kín nữa.

 Ưu và nhược điểm của mô hình trồng rau thủy canh aquaponics trong nhà kín

So với mô hình trồng rau thủy canh aquaponics trên ban công hay sân thượng thì việc trồng rau thủy canh aquaponics trong nhà kín đều có ưu và nhược điểm riêng.

 Đặc điểm của mô hình trồng rau thủy canh aquaponics trong nhà kín

Ưu điểm:

Có thể trồng rau quanh năm mà không lo việc phải trồng sao để phù hợp với từng loại rau.

Giảm thiểu các trường hợp mưa bão làm dập nát rau và ảnh hưởng tới lượng nước trong bể cá.

Ngăn không cho các côn trùng, sâu bọ  hay các loại chim chuyên bắt sâu trên rau phá hoại rau.

Nhược điểm:

Việc trồng rau trong nhà kín có ảnh hưởng tới lượng ánh sáng, nhiệt độ và việc quang hợp của rau khác với trồng rau với mô hình ngoài trời, Nếu che phủ kín sẽ có hiệu ứng nhà kính bởi sự ảnh hưởng của ánh nắng mặt trời, lưới nóng lên tạo ra hiệu ứng vòng nhiệt nên không khí khó lọt qua mắt lưới. Nếu che phủ không kín thì sẽ không có nhiều tác dụng.

Việc dùng các biện pháp để điều khiển, cung cấp các điều kiện cho cây phát triển thì hơi khó trừ việc phun sương mù hoặc mưa nhưng còn tùy thuộc vào độ ẩm gốc…

Mô hình trồng rau thủy canh aquaponics trong nhà kín đòi hỏi phải có quy mô đất rộng, việc này thì khó thực hiện đối với những gia đình nhà phố.

 Đặc điểm của mô hình trồng rau thủy canh aquaponics trong nhà kín

Việc trồng rau thủy canh aquaponics trong nhà kín rất có tiền năng, nhưng phải thực hiện đầy đủ và đúng quy trình mới cho hiệu quả cao ngược lại nếu không thực hiện đúng thì gây ra việc hư hỏng hệ thống đem lại kết quả không mong muốn.

Leave A Comment