Hướng dẫn cách làm hệ thống aquaponics đơn giản nhất

Việc lắp đặt hệ thống aquaponic mang lại những nguồn lợi nhuận từ việc mở rộng quy mô sản xuất các sản phẩm hữu cơ là cá và rau xanh không những vậy còn cung cấp thực phẩm lâu dài, không phải tốn thêm khoản chi phí mua cho mỗi gia đình. Hệ aquaponics đã được chứng nhận hữu cơ ở nhiều nước trên thế giới, đây là một hệ thống tuần hoàn hoàn hảo nhất trên thế giới hiện nay. Giữa các sinh vật cá và cây trồng tận dụng những lợi ích của nhau để sinh trưởng và phát triển. Việc bạn cần làm duy nhất là cung cấp thức ăn cho cá mà thôi. dưới đây là bài viết hướng dẫn cách làm hệ thống aquaponics đơn giản tại nhà cho gia đình bạn

Hướng dẫn cách làm hệ thống aquaponics đơn giản tại nhà

Thiết kế, xây dựng và vận hành hệ thống Aquaponics rất đơn giản. Nước giàu dinh dưỡng từ bể cá được bơm qua bể cạn trồng cây (growbed). Thay vì sử dụng đất để trồng cây như kiểu canh tác truyền thống, bạn có thể sử dụng hạt nhựa, sỏi hoặc các giá thể khác. Nước, chất thải rắn từ bể cá sẽ chảy qua lớp hạt nhựa hoặc sỏi và trở về bể cá. Khi đó, chất thải rắn sẽ được giữ lại trên bể cạn trồng cây và chất dinh dưỡng sẽ được cây trồng hấp thu. Một hệ thống Aquaponics đơn giản chỉ gồm một bể cá và một bể cạn trồng cây và việc xây dựng cũng như vận hành hệ thống này rất đơn giản vì vậy ai cũng có thể thiết kế hệ thống này cho riêng mình.

Một hệ thống aquaponics hoàn chỉnh gồm có các dụng cụ:

Một bể bằng nhựa dung tích khoảng 100-400L

Sỏi nhẹ Keramzit, sử dụng làm giá thể trồng rau trong các thùng nhựa

Máy bơm bể cá, xin tham khảo tại mục trồng rau thủy canh và lựa chọn một máy bơm có độ cao, lưu lượng phù hợp. Kiến nghị sử dụng AP 2000 nếu làm dưới 1.6M, AP 3100 nếu làm trên 2M. Hai loại máy bơm này có giá thành hợp lý và thông số phù hợp với các hệ thống Aquaponics

Ống nhựa PVC 21, sử dụng cho đường bơm lên, các phụ kiện co, T để dẫn ống nước ra các vị trí phù hợp

Đường thu nước của mỗi chậu, chuẩn bị 1 ren trong 21, 1 ren ngoài 21, khoảng 20 cm ống 21 để thu nước, 1 T loại 34-21-34 để gom nước từ chậu về ống thoát 34 hồi về bể Đá sủi cung cấp oxy cho bể (kích cỡ từ 2.5 – 7.5cm)

Ống 34 để hồi nước, 3 cái co 34 và 1 cái côn thu 34-21 để làm siphon bẫy nước

Giá thể – Sử dụng sỏi nhẹ Keramzit để làm giá thể

Bộ kiểm tra độ pH, và tùy vào mức độ pH đang có sẵn trong bể nước, bạn hãy dùng bộ kiểm tra để điều chỉnh mức pH phù hợp cho loại cá nuôi – Sử dụng bút đo PH hoặc giấy quỳ

Cá giống và hạt giống

Các dụng cụ khác:

Máy khoan; mũi khoan 6, mũi khoét gỗ 20

Cờ lê cho ốc 13 – kích thước của ốc bắt kệ sắt V

Hướng dẫn cách làm hệ thống aquaponics đơn giản nhất

Quy trình cách làm hệ thống:

Bước 1: xem xét quy mô và lên thiết kế

Quan sát khoảng không gian mà bạn định sử dụng để lắp đặt hệ thống Aquaponics, ưu tiên các vị trí có ánh nắng trực tiếp để đặt các chậu rau.Tùy vào ý tưởng của bạn mà có những thiết kế phù hợp, tuy nhiên chúng tôi gợi ý sử dụng giàn kệ sắt kết hợp với khay trồng rau thông minh có độ sâu 20cm, xiphon bẫy nước được thiết kế gom chung cho các chậu có cùng độ cao.

Bước 2: Lắp đặt hệ thống.

– Lắp đặt bể nước và kệ

+ Đặt bể nước, lắp ghép các thanh sắt thành kệ thép V như đã thiết kế. Lưu ý tầng thấp nhất của các chậu rau nên để cao hơn bể nước ít nhất 30cm

+ Đưa các khay nhựa trồng rau lên giàn trồng rau như thiết kế.

– Lắp đặt đường nước lên

Lắp ống nước bơm lên từ máy bơm bằng ống PVC 21, sử dụng các co để bẻ góc, sử dụng T để chia nước tại các đường rẽ nhánh đến các giàn trồng rau khác nhau

Thiết kế ống dẫn nước chạy dọc theo hàng chậu trên các kệ. dùng mũi khoan 6 khoan 2-3 lỗ trên ống sao cho khi nước được bơm lên sẽ tưới vào các chậu trồng rau của bạn.

– Lắp đặt đường thoát nước xuống

+ Lắp đặt đường tháo nước tại mỗi chậu:

Sử dụng mũi khoét 20 để khoét một lỗ tròn tại đáy của mỗi chậu, lắp đặt cặp ren trong và ren ngoài vào lỗ vừa khoét để tạo một đường thoát xuống cho mỗi chậu. Lưu ý ren ngoài đặt phía mặt trên của đáy chậu, ren trong đặt mặt dưới của đáy chậu, gia cố thêm băng tan để tránh rò rỉ nước sau này.

+ Lắp đặt trục thoát nước chính cho mỗi tầng rau

Trên mỗi tầng rau có độ cao khác nhau, lắp đặt một trục chính PVC 34, kết hợp với các T 34-21-34 để thu nước từ các chậu về ống này

Bước 3: Vận hành thử

Trước khi mang cây về trồng và cá để nuôi, hãy vận hành thử để chắc chắn rằng hệ thống hoạt động đúng như thiết kế. Mọi lỗi lầm có thể khắc phục dễ dàng hơn rất nhiều so với khi bạn đã đưa vào vận hành

Bước 4: Hoàn thành

Rải sỏi nhẹ vào các chậu trồng cây, bạn giữ luôn cả lớp lưới của các khay nhựa giúp lọc lại cặn bẩn tránh gây tắc bơm và các ống dẫn nước – Sỏi được dùng để tạo môi trường cho vi khuẩn nitrat hóa sinh sôi, chuyển hóa amonia thành nitrit và nitrit thành nitrat.

Máy bơm sục khí và ống dẫn khí – Máy bơm dùng để tạo ô-xi cho cả bể cá và bệ trồng rau. Ống dẫn khí được nối từ máy bơm đến đá sủi khí dưới đáy bể. Đá sục khí sẽ phá vỡ những bong bóng khí do máy bơm tạo ra thành những bong bóng li ti, làm tăng quá trình cung cấp ô-xi cho bể nước.

Dùng giấy quỳ hay hệ thống đo, đồng hồ đo pH để kiểm tra độ pH của nước. Giấy quỳ cũng rẻ thôi, và bộ đo độ pH thì có bán ở hầu hết các cửa hàng chim cá cảnh. Độ pH lý tưởng cho bể cá aquaponics là vào khoảng 7.0. Nếu nó chạy lên mức 7.2 thì bạn nên hạ thấp xuống, còn nếu dưới 6.8 thì phải điều chỉnh cho cao lên.

Cứ giữ yên hệ thống như vậy trong vòng 24 tiếng để đảm bảo lượng clo trong nước được phân tán hết. Nếu muốn cho cá vô ngay thì bạn phải mua đồ khử clo, có bán ở các cửa hàng cá cảnh.”

Đưa các cây giống lên trồng trên các chậu, bạn có thể chuẩn bị cây con bằng cách trồng vào các viên mụn dừa, hoặc cũng có thể gieo hạt trực tiếp lên các khay sau khi được rải đầy sỏi nhẹ (Tuy vậy sẽ bị hao hụt khá nhiều do bị nước cuốn trôi)

Cách chăm sóc mô hình:

Hằng ngày chỉ nên cho cá ăn lượng thức ăn nhỏ, chia làm nhiều bữa, chứ không nên cho ăn quá nhiều trong 1 lần. Không nên cho nhiều hơn lượng thức ăn mà cá có thể ăn hết trong vòng 5 phút. Đối với cá nhiệt đới thì thức ăn phổ biến thường là thức ăn khô dạng vụn, nhưng thỉnh thoảng chúng ta cũng nên bổ sung thêm cho cá 1 ít tôm biển, hay trùn chỉ để cá sinh trưởng khỏe mạnh hơn. Mực nước trong bể có thể bị vơi đi từ từ do cây trồng hấp thụ, và nước tự bốc hơi. Cứ cách vài ngày, bạn nên bơm thêm cho đầy bể. Khoảng chừng 1 tháng, chúng ta mất 10 – 15% lượng nước trong bể cá.

Hướng dẫn cách làm hệ thống aquaponics đơn giản nhất

Trên đây là những chia sẻ kinh nghiệm cũng như hướng dẫn các bạn xây dựng và lắp đặt mô hình trồng rau nuôi cá aquaponics mong rằng các bạn sẽ lắp đặt thành công và sỡ hữu cho mình mô hình hiện đại này nhé.

 

 

Leave A Comment