Hướng dẫn làm hệ thống aquaponics

Trước thực trạng thực phẩm bẩn đang tràn lan trên thị trường như hiện nay, đã có không ít người muốn tìm hiểu về một phương pháp thực hiện trồng rau sạch tại nhà. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn làm hệ thống aquaponics một trong những hệ thống trồng rau sạch an toàn nhất hiện nay.

Hướng dẫn làm hệ thống aquaponics

Thế nào là hệ thống aquaponics và hướng dẫn làm hệ thống aquaponics

Hệ thống aquponics là hệ thống được kết hợp giữa thủy canh và thủy sản vừa có được nguồn rau xanh lại có cả nguồn cá sạch an toàn. Mô hình này không làm mất quá nhiều thời gian của bạn. Bởi mọi thứ được thực hiện tự động nhờ bơm tưới tự động cùng hệ thống ống dẫn nước được kết nối giữa bể cá tới khay rau theo một chu trình khép kín. Chính vì thế bạn chỉ cần bỏ thời gian một ngày để lắp đặt hệ thống giàn và khay rau cùng bể cá là bạn có thể yên tâm trồng rau mà không phải lo chăm sóc.
Hệ thống này là phương pháp cộng sinh của những vi sinh vật có trong thức ăn thừa và chất thải từ cá để giúp rau phát triển, cùng với đó, rau hút chất dinh dưỡng và lọc phần nước sạch trả lại cho bể cá. Mọi thứ được tuần hoàn khép kín và bạn không phải bón phân hay làm bất cứ việ gì khác cho đến khi thu hoạch rau. Sau mỗi lần thu hoạch bạn cũng nên để đất trồng được nghỉ ngơi, đồng thời cọ rửa bể cá và thay nước mới để đảm bảo cho lần trồng sau.

Hướng dẫn làm hệ thống aquaponics

Hướng dẫn làm hệ thống aquaponics

– Dụng cụ cần có:
+ Bể cá bằng nhựa 12-75 lít
+ Sỏi
+ Máy bơm công suất 3-4w
+ Ống nhựa dài khoảng 30.5cm gắn vừa với đầu ra của máy bơm
+ Máy bơm sục khí tùy theo lượng nước trong bể
+ Đá sủi cung cấp oxy cho bể
+ Bồn trồng rau
+ Giá thể, bộ kiểm tra pH
+ Cá giống, hạt giống
+ Dụng cụ khác: Máy khoan, kéo, băng keo điện

– Cách lắp đặt

– Lắp đặt bể nước và kệ
Đặt bể nước, lắp ghép các thanh sắt thành kệ thép chữ V như bản vẽ thiết kế. Nên để tầng thấp nhất của chậu rau cao hơn bể nước ít nhất 30cm
– Lắp đặt đường nước lên
Lắp đặt ống nước bơm lên từ máy bơm bằng ống PVC21, sử dụng các co để bẻ góc, sử dụng T để chia nước tại các đường rẽ nhánh đến các giàn trồng rau khác.
Thiết kế ống dẫn nước chạy dọc theo hàng chậu trên các kệ. Dùng mũi khoan 6, khoan 2-3 lỗ trên ống sao cho nước được bơm lên sẽ tưới vào các chậu trồng rau.
– Lắp đặt đường tháo nước tại mỗi chậu
Sử dụng mũi khoét 20 để khoét một lỗ tròn dưới đáy của mỗi chậu, lắp đặt cặp ren trong và ren ngoài vào lỗ vừa khoét để tạo một đường thoát xuống cho mỗi chậu.
– Lắp đặt trục thoát nước chính cho mỗi tầng rau
Mỗi tầng rau có độ cao khác nhau, lắp đặt một trục chính PVC34, kết hợp với các T34-21-34 để thu nước từ các chậu về ống này.
– Lắp đặt hệ thống dâng hạ nước trên thùng trồng rau bằng siphon
Cơ chế đưa nước lên, hạ nước xuống giúp hỗ trợ vi sinh vật sinh trưởng nhờ cung cấp đủ lượng oxi và độ thoáng cần thiết vào các giá thể.
Với hướng dẫn làm hệ thống aquaponics mà chúng tôi chia sẻ với các bạn trên đây hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin hữu ích để làm được vườn rau sạch cho gia đình. Bạn có thể liên hệ với Công ty Mai Dương Greentech để được tư vấn rõ hơn.

 

Leave A Comment