Kinh nghiệm khi lắp đặt hệ thống trồng rau sạch tại nhà

Ngày nay có rất nhiều mô hình lắp đặt hệ thống trồng rau sạch tại nhà được nhiều gia đình áp dụng ngay tại nhà để tiết kiệm được chi phí mua thực phẩm lại vừa đảm bảo được nguồn thức ăn lâu dài mà không nhiễm bẩn, độc hại lại vừa có thể tự tay chăm sóc và gieo trồng theo ý muốn của mình. Dưới đây là những chia sẻ kinh nghiệm trồng rau theo các mô hình đang được sử dụng nhiều hiện nay.

– Trồng rau trong thùng xốp hoặc khay nhựa:

Không nên sử dụng những loại đất không rõ nguồn gốc vì nếu đất bị nhiễm phèn, sau một thời gian rau sẽ bị còi cọc và vàng lá. Nên mua đất trồng ở những địa chỉ chuyên cung cấp các dụng cụ trồng rau sạch tại nhà.

Sau khi mua đất về không nên đổ ngay đất vào các khay, chậu trồng hay thùng xốp để trồng rau vì sẽ làm đất nóng và gây ảnh hưởng đến bộ rễ của cây. Thay vào hãy trộn thêm ít phân bò, xơ dừa teo chấu hoặc một số rác hữu cơ tự chế để cung cấp dinh dưỡng cho đất. Lúc mới bắt đầu, nên thử trồng các loại rau dễ sống và chăm sóc như: Rau húng quế, rau mồng tơi và rau cải.

Nếu trong quá trình trồng rau bạn gặp phải các loại rầy trắng và ốc nhỏ thì có thể dùng tay bắt trực tiếp còn rầy trắng thì hãy pha loãng nước rửa bát và phun trực tiếp lên cây khoảng 2 đến 3 lần là hết.

Sau mỗi vụ rau, hãy đổ đất ra để trộn lại và rắc thêm vôi bột sau đó để ải một thời gian ngắn trước khi bắt đầu cho vụ mới. Trong khi chờ đợi đất đạt chất lượng cho vụ mới, bạn có thể ngâm hạt giống và vệ sinh khu vực trồng rau.

Ngoài rau sạch ra, có thể làm phong phú cho vườn rau của mình bằng cách trồng thêm các loại cây ăn trái hay các loại hoa.

Kinh nghiệm khi lắp đặt hệ thống trồng rau sạch tại nhà

– Trồng rau bằng mô hình hệ thống thủy canh:

Khi trồng thủy canh, dung dịch dinh dưỡng là điều đầu tiên phải quan tâm chuẩn bị, đây cũng là yếu tố quan trọng bậc nhất khi làm trồng rau bằng phương pháp này. Ngoài ra, đảm bảo độ pH của nước cũng là một yếu tố rất quan trọng. Dẫu rằng mỗi lần độ pH không nằm trong khoảng cho phép, bạn có thể chỉ cần dùng 1 lượng dung dịch điều chỉnh pH rất nhỏ cho két nước của bạn, nhưng việc trữ sẵn hai lọ dung dịch điều chỉnh pH nhỏ nhỏ như pH+ và pH- cũng là điều nên làm.

Điều kiện môi trường cần để trồng rau thủy canh: Tận dụng mặt bằng sân thượng, ban công hay khoảng sân trước nhà. Ánh sáng cho cây quang hợp ít nhất 5-6 giờ trong một ngày. Cần tránh nước mưa để dung dịch dinh dưỡng không bị pha loãng, có thể làm mái che bằng ni lông trắng. Cần phun nước 2-3 lần vào buổi trưa nắng gắt đối với rau ăn lá

Các hệ thống rau thủy canh:

  • Hệ thống dạng bấc
  • Hệ thống thủy canh tĩnh
  • Hệ thống ngập và rút định kì
  • Hệ thống nhỏ giọt
  • Hệ thống màng dinh dưỡng
  • Hệ thống khí canh aeroponics

Tùy theo điều kiện và sở thích của mỗi người lựa chọn một hệ thống thủy canh phù hợp và dễ chăm sóc.

Kinh nghiệm khi lắp đặt hệ thống trồng rau sạch tại nhà

– Trồng rau bằng mô hình aquaponics:

mô hình trồng rau aquaponics đang được nước ta cũng như các nước trên thế giới áp dụng rất nhiều, mô hình này khá đặc biệt ở chỗ là trồng rau và kết hợp nuôi cá, không cần chăm sóc nhiều vì cơ chế hoạt động như một hệ sinh thái thu nhỏ. Thay vì bổ sung phân bón và các hóa chất để trồng cây, Aquaponics sử dụng chất thải từ cá nhờ sự chuyển hóa từ các loài vi sinh vật thành chất dinh dưỡng cần thiết và đầy đủ cho sự phát triển của cây. Ngược lại, thay vì xả nước ra môi trường, Aquaponics sử dụng cây trồng để làm sạch nước và trả lại cho bể cá. Nước này có thể được tái sử dụng vô thời hạn và chỉ cần thay thế khi nó bị mất do bay hơi.

Đối với mô hình này trước khi lắp đặt cần phải lựa chọn nơi đặt mô hình, các dụng cụ, chậu trồng phù hợp với từng loại cây ưa nhiều nắng hay ít nắng. Đất trồng cây cũng là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sự sinh trưởng phát triển của cây rau. Để rau có thể sinh trưởng và phát triển tốt nhất bạn nên lựa chọn loại giá thể trồng rau sạch.Giúp cho sự sinh trưởng phát triển toàn diện của cây rau. Đất trồng rau có tốt thì cây mới có thể phát triển tốt.

Đối với những bạn mới trồng rau làm vườn thì bạn nên tham khảo một số loại rau ăn lá (rau cải, rau muống, mồng tơi, rau diếp, ngải cứu,… và các loại rau gia vị: rau mùi, kinh giới, tía tô, húng, bạc hà,…) là loại dễ trồng, nhanh thu hoạch, ít bị sâu bệnh. Khi cây bị sâu bệnh ở mức vừa phải, bạn có thể phun dung dịch tỏi, ớt nhưng nếu nặng hơn có thể phải dùng đến các loại dầu khoáng, thuốc trừ sâu sinh học. Rau gia vị không phải là món ăn nhưng sự kết hợp ăn ý giữa chúng và nhiều món ăn khác, khiến rau gia vị trở thành những giống cây nhỏ bé không thể thiếu trong vườn nhà vì vậy những khay trồng rau này thường nhỏ nên có thể đặt những chỗ ít diện tích giúp tiết kiệm được diện tích đặt mô hình.

Kinh nghiệm khi lắp đặt hệ thống trồng rau sạch tại nhà

kết quả sau khi lắp đặt hệ thống trồng rau sạch tại nhà bằng phương pháp aquaponics

Mới lắp xong: tiến hành thả cá giống và gieo hạt (các loại rau củ phổ biến ở giai đoạn đầu là rau muống, cải xanh, cải ngọt và dưa leo, bầu bí).

Một đến hai tuần sau khi lắp hệ aquaponics: đây là giai đoạn đầu của hệ aquaponics để cho hệ sinh thái ổn định về chất dinh dưỡng, cá thích ứng với môi trường mới (giai đoạn này cá có thể chết 5 – 10% do thay đổi môi trường nước và các rau non cũng dần phát triển và cao lên có thể sẽ ăn được đợt đầu tiên.

Sau hai tháng thì hệ thống aquaponics trở nên hoàn thiện và  bạn sẽ cảm thấy được sự kì diệu của chu trình hoạt động của hệ thống này, không cần phải bổ sung vi khuẩn cho hệ thống Aquaponics, tự  nó sẽ phát triển và giúp bạn vận hành hệ thống ổn định. Các vi khuẩn sẽ phát triển mạnh trong các bể cạn trồng cây và giúp chuyển hóa các chất thải từ bể nuôi cá thành dạng dinh dưỡng phù hợp cho cây trồng phát triển. Bạn không cần phải cung cấp phân bón hóa học vào hệ thống vì điều này có thể làm phá vỡ sự cân bằng của quần thể vi sinh vật trong hệ thống và ảnh hưởng đến sự phát triển của cá, nhiệm vụ của bạn là cho cá ăn một lượng vừa đủ hằng ngày.

Trên đây là những kinh nghiệm mà chúng tôi chia sẻ đến bạn góp phần nào đó giúp ích cho bạn khi lắp đặt hệ thống này tại nhà.nếu bạn còn băn khoăn và gặp nhiều trở ngại khi lắp đặt hệ thống thì hãy chia sẻ cùng Mai Dương Greentech, chúng tôi sẽ cung cấp những chia sẻ và tư vấn giúp bạn đồng thời với dịch vụ thiết kế và lắp đặt hệ thống trồng rau sạch tại nhà chúng tôi tin rằng sẽ đem lại cho bạn một mô hình rau xanh hoàn hảo và chuyên nghiệp vừa ý của bạn.

 

 

Leave A Comment