Kinh nghiệm nuôi trồng mô hình trồng rau nuôi cá tại nhà aquaponics

Công nghệ trồng rau mới aquaponics là kết quả của mô hình trồng rau thủy canh kết hợp nuôi cá, công nghệ này đang được áp dụng khá nhiều tại Việt Nam và cho thấy tiềm năng lớn mạnh của nó khi Việt Nam có số lượng tiêu thụ thực phẩm bẩn hàng ngày rất cao, gây ra nhiều căn bệnh không mong muốn.

Đặc điểm của hệ thống trồng rau nuôi cá công nghệ aquaponics

Yếu tố giữ vai trò cực kỳ quan trọng trong hệ thống Aquaponics là vi sinh vật. Vi khuẩn cho hệ thống Aquaponics sẽ tự phát triển và giúp hệ thống vận hành ổn định mà không cần bổ sung. Vi khuẩn phát triển mạnh trong các bể cạn trồng cây, giúp chuyển hóa chất thải từ bể nuôi cá thành dạng dinh dưỡng phù hợp cho cây trồng phát triển mà không cần phải cung cấp thêm phân bón. Các loại vi khuẩn tham gia vào quá trình chuyển hóa chất thải từ cá thành chất dinh dưỡng cho cây trồng là Nitrosomonas chuyển hóa amoniac thành nitrit. Nitrit sau đó sẽ được chuyển hóa thành nitrate nhờ Nitrobacter, các loài thực vật sau đó có thể tiêu thụ nitrate để phát triển. Thức ăn cho cá là đầu vào chính của hệ thống Aquaponics. Cá sử dụng thức ăn và bài tiết chất thải, với 50% ở dạng amoniac từ nước tiểu, phần còn lại là phân sẽ trải qua quá trình khoáng hóa. Trong quá trình dị dưỡng, vi khuẩn tiêu thụ chất thải của cá, các vật chất thực vật và thực phẩm thừa rồi chuyển đổi thành các hợp chất amoniac và các chất khác.

Kinh nghiệm nuôi trồng mô hình trồng rau nuôi cá tại nhà aquaponics

Mô hình trồng rau nuôi cá thích hợp nuôi loại cá nào?

Cơ sở tiến hành nuôi cá trê, rô phi, diêu hồng, cá chép, cá Koi, cá chình còn các vùng lạnh lại nuôi cá tầm, cá hồi. Trong các loại cá nuôi thì cá Koi có hàm lượng chất dinh dưỡng trong phân thải loại cao. Đây sẽ là nguồn cung cấp dinh dưỡng tốt cho cây trồng.

Hệ thống bể nuôi cá phải đạt những yêu cầu gì

Bể cá phải được làm bằng vật liệu an toàn thực phẩm, không làm thay đổi độ PH của hệ thống của bạn, đối với bể làm bằng bê tông thì không nên làm bể này.

Bể phải vững, chắc và được sử dụng tấm bạc có màng bảo vệ an toàn vệ sinh thực phẩm, hạn chế sử dụng thùng chuyên dụng chứa hóa chất.

Kinh nghiệm nuôi trồng mô hình trồng rau nuôi cá tại nhà aquaponics

Trên đây là những kinh nghiệm nuôi trồng mô hình trồng rau nuôi cá tại nhà mà Mai Dương Greentech giới thiệu tới bạn mong rằng các gia đình sẽ có một mô hình trồng rau nuôi cá như ý muốn.

Leave A Comment