Mô hình nuôi trồng thủy sản kết hợp thủy canh

Mô hình nuôi trồng thủy sản kết hợp thủy canh là tên gọi của mô hình aquaponics. Mô hình này cho phép người sử dụng có thể vừa trồng rau sạch vừa nuôi cá mang đến nguồn thực phẩm an toàn cho cả gia đình.
Với những gì đang diễn ra hiện nay khiến người tiêu dùng hoang mang về vấn đề an toàn thực phẩm. Không biết phải làm sao để có được nguồn thực phẩm tốt cho cả gia đình. Không biết phân biệt những nguồn thực phẩm an toàn và thực phẩm không an toàn ở đâu. Mặc dù đã có những tiêu chuẩn chứng nhận về độ an toàn của thực phẩm, tuy nhiên không phải ai cũng có điều kiện để sử dụng loại thực phẩm này bởi nó luôn có giá đắt hơn những thực phẩm ngoài chợ bình thường. Chính vì thế để có thể loại bỏ hoàn toàn những thực phẩm kém chất lượng là điều khó khăn đối với người tiêu dùng hiện nay.

Mô hình nuôi trồng thủy sản kết hợp thủy canh bao gồm những phương pháp nào

Mô hình nuôi trồng thủy sản kết hợp thủy canh ( aquponics) được chia thành nhiều phương pháp khác nhau:

1.Mô hình trồng rau nuôi cá tưới ngập xả cạn

Giá thể trồng rau là các viên đá xốp nhỏ điển hình như các viên đất sét. Các loại này nhẹ nên dễ nổi trên nước, hơn nữa có khả năng giữ nước trong thời gian dài. Nước từ bể cá được bơm và chảy qua khu trồng rau theo trọng lực tùy theo nơi bạn bố trí bể cá.

Mô hình nuôi trồng thủy sản kết hợp thủy canh

Ưu điểm của mô hình này

+ Đơn giản mà phù hợp với mọi loại cây, từ rau ăn lá đến cây kích thước lớn hơn như cà chua, cà tím..
+ Chí phí dựng mô hình thấp: Nhờ có lớp giá thể rắn nên các mảnh vụn, chất không tan bị mắc lại và được lọc trước khi nước trở lại bể cá
+ Không khí có thể len lỏi giữa các viên đất nên dễ dàng cung cấp oxy cho rễ
+ Có thể nuôi giun đất trong lớp giá thể để tăng khả năng phân giải chất thải

2.Mô hình nuôi cá trồng rau nước cạn

Mô hình này thực hiện nuôi cá trong bể kết hợp với trồng rau thủy canh trong ống nhựa PVC. Trong mô hình này nước được lọc và chảy qua đầy các ống nhựa. Mặt trên của các ống được khoét các lỗ tròn cho phép trồng cây với bộ rễ được treo lơ lửng trong nước. Một phần rễ chìm trong nước sẽ hấp thụ ni- tơ được chuyển từ bể cá, phần rễ còn lại được tiếp xúc với không khí để lấy oxy.

Mô hình nuôi trồng thủy sản kết hợp thủy canh

Ưu điểm của mô hình trồng rau nuôi cá nước cạn

Mô hình này cho phép làm sạch nước liên tục. Một phần rễ được phơi bày để dễ dàng hấp thụ oxy.
Thực hiện mô hình này tại nhà bạn có thể tận dụng được phần ban công hay sân thượng bỏ không của căn hộ để làm nên vườn rau an toàn và đảm bảo nhất.

Công ty công nghệ xanh Mai Dương greentech cung cấp dịch vụ làm mô hình nuôi trồng thủy sản kết hợp thủy canh công nghệ aquaponics

Nếu bạn đang có ý định làm mô hình này tại nhà bạn có thể liên hệ với Công ty Mai Dương Greentech để được tư vấn. Chúng tôi hỗ trợ các bạn về tư vấn dịch vụ lắp đặt mô hình, hỗ trợ tư vấn loại cây trồng theo mùa cũng như các chăm sóc. Đồng thời bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trong quá trình bạn sử dụng.

Chi tiết xin liên hệ:

203/19/40 Đường Huỳnh Văn Nghệ, Phường 12, Quận Gò Vấp,Hồ Chí Minh

Số 521 Nguyễn Tri Phương, KP 4 An Bình, Dĩ An, Bình Dương

Hotline:0901.643.327 – 0943.286.779

Email: congnghexanhmaiduong@gmail.com

 

 

 

Leave A Comment