Những điều cần biết về mô hình trồng rau bằng hệ thống aquaponics

Những mô hình trồng rau sạch hiện nay đang dần phổ biến tại các gia đình ở Việt Nam nhưng trong số các phương pháp trồng rau sạch tại nhà thì xu hướng trồng rau bằng mô hình hệ thống aquaponics đang được áp dụng nhiều nhất là các gia đình tại thành phố. Sau đây Mai Dương sẽ giới thiệu cho những ai chưa biết về mô hình này.

Mô hình trồng rau bằng hệ thống aquaponics là gì?

Hệ thống aquaponics là mô hình trồng rau kết hợp nuôi cá, vừa trồng rau lại vừa nuôi cá trong một mô hình hiện đại và tiện ích. Aquaponics sử dụng chất thải từ cá nhờ sự chuyển hóa từ các loài vi sinh vật thành chất dinh dưỡng cần thiết và đầy đủ cho sự phát triển của cây. Ngược lại, thay vì xả nước ra môi trường, Aquaponics sử dụng cây trồng để làm sạch nước và trả lại cho bể cá. Nước này có thể được tái sử dụng vô thời hạn và chỉ cần thay thế khi nó bị mất do bay hơi.

Tất cả các hệ thống trồng rau aquaponic đều có những điểm chung đó là: Bể cá, bộ lọc cơ, bộ lọc vi sinh và giá thể trồng cây. Tất cả đều phải dùng điện để tuần hoàn nước và sục khí.

Đất trồng của mô hình aquaponics: điều đặc biệt ở mô hình trồng rau aquaponics là đất trồng không giống như loại đất thông thường mà là đất sét nung, tác dụng của loại đất này là

  • Giữ nước và chống ngập úng: do cấu trúc viên đất có rất nhiều các lỗ xốp và nhẹ nên nó có tác dụng giữ ẩm đến 30% đủ để ngậm các chất dinh dưỡng, vi sinh cần thiết trong các cấu trúc xốp (tác dụng tương tự như bọt biển), nhưng giữa các viên đất nung có các khe hở lớn nên không bao giờ xảy ra hiện tượng ngập úng gây thối rễ.
  • Thoáng khí: không giống như đất trồng, lượng không khí trong đất sẽ giảm dần theo thời gian (cải thiện bằng cách cày, xới). Cấu trúc viên đất nung là hàng ngàn lỗ rỗng nhỏ chứa không khí cho phép oxy trao đổi liên tục nên giúp cho rể cây khỏe mạnh, cung cấp oxy cho rể cây và vi sinh vật sinh sống.
  • Vô trùng: do được sản xuất ở điều kiện nhiệt độ cực kỳ cao, nên bạn hoàn toàn yên tâm không mang mầm bệnh vào khu vườn của bạn.

Những điều cần biết về mô hình trồng rau bằng hệ thống aquaponics

Rau trồng: trồng được đa dạng các loại rau, củ, đối với người mới trồng rau thì nên trồng các loại rau dễ trồng và dễ sống như xà lách, rau cải và các loại rau gia vị như rau mùi quế, ngò, hành…

Những điều cần biết về mô hình trồng rau bằng hệ thống aquaponics

Cá được nuôi trong mô hình aquaponics là các loại cá có sức chịu đựng tốt như cá koi, cá chình, cá chép…mật độ cá không quá dày để đảm bảo cá phát triển tốt.

Những điều cần biết về mô hình trồng rau bằng hệ thống aquaponics

Mai Dương greentech cung cấp dịch vụ thiết kế lắp đặt hệ thống aquaponics tại nhà

Tất cả các hộ gia đình có nhu cầu lắp đặt hệ thống aquaponics có thể liên hệ theo địa chỉ:

Chi tiết xin liên hệ:

203/19/40 Đường Huỳnh Văn Nghệ, Phường 12, Quận Gò Vấp,Hồ Chí Minh

Số 521 Nguyễn Tri Phương, KP 4 An Bình, Dĩ An, Bình Dương

Hotline:0901.643.327 – 0943.286.779

Email: congnghexanhmaiduong@gmail.com

 

Leave A Comment