Quy trình trồng rau thủy canh

Để thực hiện phương pháp trồng rau thủy canh, người trồng cần lưu ý đến nhiều yếu tố về nhiệt độ, độ ẩm, khí hậu, ánh sáng…cũng như giống cây trồng. Tuy nhiên để cây trồng phát triển tốt thì bạn cần có một quy trình trồng rau thủy canh tốt.
Để trồng rau thủy canh, rất nhiều người đã tìm hiểu về quy trình trồng rau thủy canh như thế nào? Cách chăm sóc rau thủy canh ra sao? Chính vì thế, bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ cung cấp đến các bạn về quy trình trồng rau thủy canh để bạn có thể tham khảo

Trồng rau thủy canh là gì?

Trồng rau thủy canh là phương pháp trồng rau sạch tại nhà không cần dùng đất phù hợp với người dân thành phố, bận rộn và không có diện tích trồng rau. Các bạn có thể tự trồng trực tiếp vào dung dịch dinh dưỡng để đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm cho gia đình.

Quy trình trồng rau thủy canh

Quy trình trồng rau thủy canh

Trồng rau thủy canh gồm 2 phương pháp chính là trồng rau thủy canh tĩnh và trồng rau thủy canh động. Tuy nhiên nhiều người chỉ áp dụng phương pháp trồng rau thủy canh tĩnh là chủ yếu. Vì thế dưới đây chúng tôi chia sẻ với các bạn quy trình trồng rau thủy canh tĩnh.
– Các bước trồng rau thủy canh tĩnh
+ Ươm cây con: Hạt giống trước khi đem đi gieo phải xử lý bằng cách ngâm hạt giống với nước 40-500C hoặc dung dịch thuốc tím 0,1%. Sau đó vớt ra để khô ráo và bắt đầu gieo.
+ Gieo hạt: Đục lỗ trong rổ giá thể, mỗi ô gieo 1-2 hạt. Sau đó tưới ẩm 1-2 lần/ ngày tùy theo điều kiện thời tiết. Mức độ ẩm 70-80% và che mát 50-60%.
Chuyển cây con vào bể dung dịch: Sau khi cây con được 7 ngày bắt đầu chuyển cây con vào bể dung dịch thủy canh
Trong quá trình chăm sóc phải thường xuyên tỉa bỏ lá già và lá bị sâu bệnh.

Quy trình trồng rau thủy canh

Chú ý khi thực hiện trồng rau thủy canh

– Điều kiện che chắn
Để trồng rau thủy canh bạn có thể tận dụng ban công, sân thượng có mái tôn hoặc lưới che để làm. Nếu không có che chắm bạn có thể làm giàn thủy canh có gắn mái che rất tiện lợi.
– Điều kiện môi trường
Yếu tố môi trường có nhiều ảnh hưởng đến các loại rau mà bạn trồng. Điều kiện về độ ẩm, ánh sáng, nhiệt độ là những yếu tố tác động trực tiếp đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây. Vì thế bạn cần chú ý nhiều đến yếu tố này để đảm bảo không ảnh hưởng đến cây trồng
– Điều kiện về nguồn dinh dưỡng
Phương pháp thủy canh sử dụng dung dịch dinh dưỡng để có thể nuôi dưỡng cây phát triển. Vì thế dung dịch này cần đảm bảo đủ, được pha với tỷ lệ theo quy định, không để quá nhiều nước ít dung dịch sẽ làm cây kém phát triển.
Với quy trình trồng rau thủy canh mà chúng tôi chia sẻ trên đây, hy vọng các bạn có thể thực hiện ngay tại nhà với những dụng cụ mà bạn có sẵn. Quy trình trồng rau thủy canh mà Công ty Mai Dương Greentech chia sẻ với các bạn trên đây sẽ giúp bạn có được những thông tin hữu ích về mô hình này.

 

 

Leave A Comment