So sánh lợi ích của việc trồng rau aquaponics với trồng rau thổ canh và thủy canh

Có rất nhiều phương pháp trồng rau hiện nay được áp dụng, bạn có thể trồng rau tại nhà bằng phương pháp truyền thống, phương pháp thủy canh, và bằng phương pháp mới là trồng rau aquaponics, đây là mô hình mới đang được áp dụng tại các hộ dân tại thành phố, thành thị cũng như nông thôn. Để biết được tại sao mô hình lại được ưa chuộng đến vậy chúng ta hãy cùng làm một khảo sát so sánh giữa các mô hình này nhé.

Những ưu và nhược điểm của trồng rau aquaponics và hai phương pháp thổ canh và thủy canh

1.phương pháp thổ canh

Ưu điểm:  phù hợp với quy mô canh tác rộng, cái chính yếu cần thiết nhất để trồng rau là đất trồng, vì vậy đất canh tác có nhiều diện tích là một lợi thế, bạn có thể trồng bất cứ loại rau nào tùy ý, với lợi thế đất rộng có thể làm giàn leo đối với những cây thân leo như bầu, bí,khổ qua,…

Nhược điểm:

 • vì sử dụng đất làm môi trường cung cấp chất dinh dưỡng nuôi cây nên phải thường xuyên bón phân trực tiếp vào trong đất, thường xuyên phải tưới nước cho cây vào những ngày trời nắng nhiều.
 • Dinh dưỡng khó điều chỉnh bởi việc kiểm soát nồng độ phân bón hoặc chất dinh dưỡng khó hơn.
 • Cây phát triển chậm do lượng oxy trong đất thấp, thường xuất hiện sâu từ đất, cây dễ bị sâu hơn. Phải thường xuyên làm cỏ, tỉa các lá rau bị vàng, sâu.
 • Cây dễ mắc bệnh nên phải sử dụng thuốc trừ sâu, làm rau bị nhiễm các chất hóa học nên phải chờ một khoảng thời gian mới được hái rau sử dụng để an toàn hơn.

So sánh lợi ích của việc trồng rau aquaponics với trồng rau thổ canh và thủy canh

2. phương pháp thủy canh

Ưu điểm: Đây là mô hình trồng rau tại nhà không cần đất, mà trồng cây trong dung dịch nước đã hòa tan các chất dinh dưỡng. Đây là một phương pháp tiến bộ, hiện đại hơn so với kĩ thuật canh tác truyền thống. Tuy nhiên, so với hệ thống trồng rau nuôi cá tự động tại nhà Aquaponics, thì trồng rau thủy canh (hydroponic) còn rất nhiều hạn chế. Cây trồng bằng thuỷ canh có tốc độ phát triển nhanh hơn 30-50% so với trồng bằng đất, ít sâu bệnh hơn so với trồng đất, đặc biệt là không có sâu đất. Do ít sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nên trồng rau bằng thủy canh an toàn, và nhanh được sử dụng.

Nhược điểm:

 • Thủy canh đòi hỏi kĩ thuật chăm sóc rất phức tạp, đây là phương pháp sử dụng chất dinh dưỡng cho cây dưới dạng hoà tan trong nước, bao gồm đa lượng, trung lượng và vi lượng. Rau được trồng trên một hỗn hợp giá thể như xơ dừa, sỏi nhẹ,…
 • Trong quá trình hấp thu các chất dinh dưỡng, thực vật làm thay đổi độ pH trong dung dịch thủy canh. Do đó, cần phải thay nước sau mỗi lần thu hoạch. Thủy canh chỉ trồng được rau ăn lá mà không trồng được rau ăn củ, quả
 • Ngoài ra, những yếu tố thay đổi đột ngột môi trường cũng như việc cung cấp chất dinh dưỡng hay tưới nước không đúng có thể gây ra những triệu chứng rối loạn sinh lý ở cây (như hiện tượng thối quả cà chua, nứt quả cà chua).
 • Dinh dưỡng cung cấp cho cây được điều chỉnh để cung cấp đủ theo nhu cầu tùy thuộc vào giai đoạn phát triển vì vậy đòi hỏi người làm rau phải có kiến thức nhất định và hiểu biết về các loại rau và cách chăm sóc, biết pha chế dung dịch để cung cấp cho rau, phải đầu tư nghiên cứu, áp dụng được khoa học kỹ thuật để nâng cao năng suất và chất lượng cây trồng.

So sánh lợi ích của việc trồng rau aquaponics với trồng rau thổ canh và thủy canh

3. phương pháp trồng rau aquaponics

Ưu điểm:

 • Đây là mô hình phù hợp với nhiều quy mô lớn nhỏ, mô hình này là mô hình nuôi trồng thủy sản kết hợp thủy canh, Bạn có thể trồng nhiều loại rau thường dùng trong bữa ăn hàng ngày, và cả các loại cây lấy quả, củ có rễ không sâu như cà rốt, củ đậu, củ cải, khoai tây, dưa chuột…Và không chỉ có rau sạch, bạn còn có cá tươi để chế biến các món ăn cho gia đình.
 • là một hệ thống tuần hoàn tự nhiên và hoàn hảo. Cá được nuôi trong một bể nhỏ, các chất thải của cá sẽ được dẫn theo một đường ống và dẫn vào bể cạn trồng rau, thực vật mà chúng ta trồng sẽ hút chất dinh dưỡng từ đó để sinh trưởng và phát triển. Nước sinh ra từ việc trồng thực vật thủy canh sẽ được dẫn trở lại cung cấp cho cá, nó giống như là một bể lọc nước giúp môi trường nước của cá sinh sống luôn được đảm bảo. Đối với Aquaponics, bạn không cần phải biết các kiến thức nông học hay các kiến thức chuyên môn phức tạp như ở thủy canh, việc cần làm của bạn là chỉ cần cho cá ăn một lượng thức ăn phù hợp mỗi ngày và thu hoạch sản phẩm.
 • với mô hình trồng cây thủy canh thì phải thay nước thường xuyên đẻ giải quyết sự mất cân bằng dinh dưỡng nhưng với Aquaponics, bạn không cần phải thay nước và chỉ thêm một lượng rất ít khi chúng bay hơi. Vì hệ thống sẽ tự cân bằng dinh dưỡng mà không cần bạn phải can thiệp.
 • Đối với những hộ dân ở thành phố, đất ở đã ít thì việc trồng rau rất khó khăn nhưng với mô hình này thì bạn có thể thực hiện ngay trong nhà mình hoặc tận dụng những khoảng đất không dùng đến như ban công, sân thượng nhà bạn.
 • Trong thủy canh, bệnh đáng lo ngại nhất là bệnh thối rễ. Bệnh này gần như không tồn tại trong hệ thống aquaponics tại Việt Nam. Mức độ oxy cao trong hệ thống và các hoạt động của giun giúp làm sạch chất mùn, giảm thiểu bệnh cho thực vật.
 • Phương pháp thủy canh là một hệ thống trồng cây trong điều kiện tối ưu hóa môi trường. Còn Aquaponics tại Việt Nam là một hệ sinh thái nơi cây, cá, vi khuẩn đều sống cùng nhau trong một mối quan hệ cộng sinh hoàn chỉnh.

Nhược điểm:

Hầu như mô hình trồng rau aquaponics không có nhược điểm gì lớn có điều là ban đầu bạn phải bỏ ra khoản chi phí lớn cho việc lắp đặt hệ thống này mà thôi

So sánh lợi ích của việc trồng rau aquaponics với trồng rau thổ canh và thủy canh

 

Liên hệ với Mai Dương greentech để được tư vấn thiết kế mô hình trồng rau aquaponics

Trên đây là một số so sánh giữa các phương pháp trồng rau để thấy được rằng giá trị và sự tiện ích trong việc trồng rau  aquaponics mà các gia đình đang áp dụng tại Việt Nam nhưng tùy vào mục đích và quy mô, sở thích mà hãy lựa chọn cho mình mô hình trồng rau sạch tại nhà phù hợp cho mình.

Nếu bạn có nhu cầu lắp đặt hệ thống aquaponics tại nhà, các bạn có thể liên hệ với dịch vụ thiết kế vườn rau ao cá tại nhà của Mai Dương Greentech để được tư vấn và lắp đặt một mô hình phù hợp, chuyên nghiệp và đạt chất lượng.

 

 

 

 

Leave A Comment