Sự khác biệt giữa trồng rau aquaponics và trồng rau thủy canh

Hiện nay việc trồng rau tại nhà được áp dụng các phương pháp trồng rau khác nhau để đạt được hiệu quả tốt nhất và đem lại những sản phẩm tốt nhất cho người tiêu dùng. đối với những phương pháp trồng rau không cần đất dành cho những hộ dân tại các thành phố phải kể đến hai phương pháp trồng rau aquaponics và trồng rau thủy canh. vậy hai phương pháp này có sự khác biệt gì hãy theo dõi bài viết này của Mai Dương greentech.

Trồng rau aquaponics và trồng rau thủy canh là gì?

1. Trồng rau aquaponic

Hệ thống aquaponics là hệ thống trồng rau kết hợp nuôi cá, sử dụng nước tuần hoàn từ bể cá để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng. Vi khuẩn nitrite/nitrate hóa sẽ chuyển chất thải từ bể nuôi cá sang dạng dinh dưỡng phù hợp cho cây trồng. Nước cũng được lọc sạch bởi cây trồng và cung cấp cho bể cá. Đây là hệ thống tuần hoàn tận dụng lợi ích của nhau một cách hoàn hảo.Sự khác biệt giữa hệ thống aquaponics và hệ thống trồng rau thủy canh

2.Hệ thống trồng rau thủy canh:

Thủy canh là một kỹ thuật trồng cây trong môi trường dung dịch dinh dưỡng, đơn giản bạn có thể hiểu là việc trồng cây trong nước. Nguyên lý của phương pháp này chính là dùng nước làm môi trường cung cấp đầy đủ cho cây các nguyên tố, dinh dưỡng cần thiết đúng lúc để cây phát triển. Vẫn đảm bảo đầy đủ ánh sáng cho quá trình quang hợp, hô hấp của cây để cây có thể phát triển mạnh với năng suất cao.

Sự khác biệt giữa hệ thống aquaponics và hệ thống trồng rau thủy canh
Cấu trúc hệ sinh thái

Thủy canh là một hệ thống trồng cây trong điều kiện tối ưu hóa môi trường.
Hệ Aquaponics tạo ra một hệ sinh thái hoàn chỉnh trong đó các vi sinh vật sống khác nhau đều tương tác để tạo ra một hệ công sinh. Chúng hỗ trợ nhau tạo thành một hệ sinh thái hoàn chỉnh. Trong hệ cây, cá và các vi khuẩn sống cùng nhau trong một quan hệ cộng sinh.
Ngoài ra hệ thống thủy canh còn được phân loại thành các mô hình thủy canh cơ bản:
+ Hệ thống dạng bấc
+ Hệ thống thủy canh tĩnh
+ Hệ thống ngập và rút định kì
+ Hệ thống nhỏ giọt
+ Hệ thống màng dinh dưỡng
+ Khí canh Aeroponics
Mỗi dạng mô hình này đều có đặc điểm và cách chăm sóc khác nhau vì vậy đòi hỏi người trồng rau phải có kiến thức chuyên môn kỹ thuật trồng trọt như: đặc điểm giống cây, thời điểm chăm sóc để điều chỉnh chất dinh dưỡng trong dung dịch.
Đồng thời cần biết cách pha chế các chất hóa học (đạm, lân, kali…) để tạo thành dung dịch với nồng độ khác nhau để phù hợp với từng loại rau, từng thời điểm rau phát triển.
Còn Kỹ thuật Aquaponics dựa trên hệ tuần hoàn sinh thái cộng sinh tự nhiên. Đó là sự kết hợp công sinh gữa rau và cá: Cá được nuôi trong bể, rau sẽ được trồng trên các khay. Cá ăn thức ăn tạo chất thải, các chất thải của cá sẽ được phân hủy thành chất dinh dưỡng để nuôi cây.

Đặc điểm lưu ý khi chăm sóc hai hệ thống này

Chất dinh dưỡng của thủy canh phải sử dụng và thay thế thường xuyên để giải quyết sự mất cân bằng chất dinh dưỡng tăng lên theo thời gian. Với aquaponics, chỉ thêm nước vào bể cá vì nó bay hơi và không bao giờ phải thay nước, trừ khi có một vấn đề nghiêm trọng. Vì hệ thống sẽ tự cân bằng dinh dưỡng mà không cần phải can thiệp. Với thủy canh, để ngăn chặn thối rễ nhiệt độ của dung dịch cần nhỏ hơn 21 độ C. Tuy nhiên, trong aquaponics, nhiệt độ của nước phụ thuộc vào loại cá bạn nuôi. Các loại cá như rô phi, cá chép, cá diêu hồng phát triển ở nhiệt độ trong khoảng 25 – 30 độ. Các loại vi khuẩn cũng phát triển tốt ở nhiệt độ này. Nhưng bạn không cần lo về vấn đề thối rễ trong hệ thống này và thực vật vẫn phát triển rất tốt, về độ PH lý tưởng trong hệ thống trồng cây trong nước là 5,5-6,0, Trong aquaponics pH là một yếu tố khác là sự hòa hợp giữa hệ thực vật, cá và vi khuẩn. PH lý tưởng là 6,8-7,0. Trong thủy canh, bệnh đáng lo ngại nhất là bệnh thối rễ. Bệnh này gần như không tồn tại trong hệ thống aquaponics tại Việt Nam. Mức độ oxy cao trong hệ thống và các hoạt động của giun giúp làm sạch chất mùn, giảm thiểu bệnh cho thực vật.
Trên đây là những chia sẻ về điểm khác biệt giữa hệ thống trồng rau thủy canh và hệ thống aquaponics tại Việt Nam. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp các bạn có sự lựa chọn đúng đắn để sở hữu khu vườn trồng rau tại nhà.

Leave A Comment