Thiết kế hệ thống aquaponics

Khi quyết định thiết kế hệ thống aquponics tại nhà cho gia đình để có được vườn rau xanh bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng về nhiều yếu tố để có thể thực hiện thành công. Những điều bạn cần chú ý khi thiết kế hệ thống này là gì?

Sử dụng mô hình thiết kế hệ thống aquaponics để trồng rau sạch

Đã có không ít lần bạn muốn tìm ra một giải pháp để có được nguồn thực phẩm sạch cho gia đình. Đặc biệt gia đình bạn có trẻ nhỏ, bạn không yên tâm để chúng ăn phải những loại rau mua ngoài chợ vì kém chất lượng. Nguồn thực phẩm hiện nay tuy đã có những chứng nhận về tiêu chuẩn như VietGap hay GlobalGap nhưng không phải đơn vị nào cũng có đủ tiêu chuẩn để đáp ứng được yêu cầu đó. Chính vì thế có không ít những loại thực phẩm kém chất lượng vẫn được đưa chui vào trong hệ thống siêu thị khiến người tiêu dùng không khỏi hoang mang.
Những ý tưởng thiết kế hệ thống aquponics để trồng rau sạch tại nhà được nhiều người nghĩ đến. Nhưng vấn đề họ lo ngại là những yếu tố tác động động đến hệ thống này như thế nào và cần chú ý những gì.

Thiết kế hệ thống aquaponics

Những yếu tố tạo nên một hệ thống aquaponics đầy tiềm năng

Yếu tố kinh tế

Yếu tố kinh tế là yếu tố quyết định hàng đầu đến thành công của hệ thống này. Nó được thể hiện ở tính cạnh tranh của hệ thống aquponics với những hệ thống khác đang được thực hiện trên thị trường. Sự kết hợp của cá và rau làm tăng gấp đôi về chi phí đầu tư. Để tạo ra lợi nhuận, phải tối đa sản xuất rau, cá và cả nguồn doanh thu.

Yếu tố môi trường

Hạn chế của yếu tố môi trường làm tăng giá trị cho hệ thống aquponics. Ở những nơi có đất đai màu mỡ và nước khan hiêm là nơi lý tưởng để có được hệ thống aquponics cạnh tranh với nông nghiệp truyền thống.
Khí hậu là một trong những yếu tố ảnh hưởng nhiều đến hệ thống này. Ở những vùng nhiệt độ trung bình hàng năm từ 20-30oC là điều kiện lý tưởng cho các loại cá nhiệt đới và cây chịu nhiệt. Hơn nữa ở những vùng có nhiệt độ dao động mạnh vào ngày và đêm sẽ là vấn đề đặc biệt đối với hệ thống aquponics.
Bạn cùng cần chú ý đến điều kiện mùa. Mùa đông quá lạnh buộc bạn phải đầu tư và hệ thống sưởi ấm hoặc ngừng sản xuất trong vài tháng. Vì thế bạn cần xem xét cẩn thận và tìm cá loài thay thế tránh các loài không sinh lợi trong mùa lạnh. Đối với mùa mưa bạn cần làm hệ thống mái che để rau không bị úng nước cũng như không bị ảnh hưởng nhiều từ những cơn mưa axit

Yếu tố quản lý và kinh doanh

Trong hệ thống aquponics cá là yếu tố quan trọng để làm nên hệ thống này. Cần phải có kiến thức chung về các loại cá, điều kiện sống của chúng để có thể chăm sóc tốt nhất.
Khi thiết kế hệ thống auqponics ngoài những yếu tố mà chúng tôi đề cập trên đây, bạn cũng cần phải có sự cân nhắc về quy mô thực hiện và những loại cá cũng như giống rau bạn trồng là gì. Tùy vào điều kiện mùa vụ mà bạn lựa chọn cây trồng phù hợp sẽ có được hiệu quả cao hơn.
Nếu bạn còn băn khoăn về việc thiết kế hệ thống aquponics bạn có thể liên hệ với Công ty Mai Dương Greentech để được tư vấn nhiều hơn về vấn đề này.

Leave A Comment