Thực hiện trồng rau bằng mô hình aquaponics thật đơn giản

Thực hiện trồng rau bằng mô hình aquaponics thật đơn giản. Tại sao lại như vậy, nó có những đặc điểm gì nổi bật? Có thực sự tốt khi áp dụng tại Việt Nam không? Hãy cùng tìm hiểu với những chia sẻ dưới đây của chúng tôi để có được câu trả lời.
Nếu ai đã từng thực hiện mô hình này thì chắc chắn sẽ nghĩ rằng mô hình aquaponics thật đơn giản. Bởi thực hiện mô hình này, người trồng không phải mất nhiều thời gian chăm sóc như phương pháp thổ canh mà hoàn toàn được thực hiện tự động theo một chu trình khép kín. Đây là mô hình kết hợp của phương pháp thủy canh và thủy sản để người thực hiện có thể có cùng lúc 2 nguồn thực phẩm là rau sạch và cá tươi.

Mô hình aquaponics có đặc điểm gì?

Mô hình aquaponics được thực hiện theo 3 phương pháp chính là:

1.Phương pháp nước sâu

Phương pháp này sử dụng các khay trồng rau có độ sâu từ 30-35cm, các khay này chứa đầy nước, mặt trên của khay bố trí các miếng xốp được khoét lỗ để trồng cây, mặt trên của khay bố trí hệ thống xả tràn để xả nước về hồ cá. Phương pháp này thích hợp cho thương mại lớn, phù hợp hơn với cơ giới hóa.

Thực hiện trồng rau bằng mô hình aquaponics thật đơn giản

2.Phương pháp tưới ngập xả cạn

Phương pháp này rất phổ biến để phát triển những hệ thống Aquaponics có quy mô nhỏ. Thiết kế tối ưu cho không gian và có chi phí đầu tư tương đối thấp, thích hợp cho những người mới bắt đầu.

Thực hiện trồng rau bằng mô hình aquaponics thật đơn giản

3.Phương pháp nước cạn

Phương pháp này sử dụng ống ngang với dòng nước cạn để trồng rau. Nước dinh dưỡng từ bể cá được chảy qua ống đến khay rau được đặt trong các lỗ hổng được khoét sẵn ở phần trên của ống nước. Phương pháp này khá phức tạp và tốn kém hơn so với phương pháp tưới ngập xả cạn.
Mỗi phương pháp này lại có những ưu điểm và nhược điểm riêng của nó, chính vì thế còn tùy theo diện tích nhà bạn thích hợp với phương pháp nào mà lựa chọn cho phù hợp.
Sử dụng hệ thống này nhằm mục đích tận dụng lợi ích và tiết kiệm chi phí vận hành, công sức vận hành và quản lý hệ thống. Tận dụng tối đa các nguồn lực trong hệ thống. Aquaponics là một hệ thống tuần hoàn, các thành phần trong hệ thống hỗ trợ lẫn nhau một cách nhịp nhàng tạo cho hệ thống một sự ổn định cao, một sự kết hợp hoàn hảo.

Thực hiện trồng rau bằng mô hình aquaponics thật đơn giản
Với điều kiện khí hậu của Việt Nam có lượng nước dồi dào, đất đai phì nhiêu, ánh nắng chan hòa cùng nguồn chi phí nhân công thấp sẽ là điều kiện thuận lợi để thực hiện mô hình này. Sự phát triển của xã hội, nhu cầu thực phẩm sạch tăng cao, các nguồn tài nguyên dần khan hiếm, mô hình Aquaponics là một sự lựa chọn đúng đắn để hướng đến tương lai.

Liên hệ Mai Dương greentech để được tư vấn làm hệ thống aquaponics đơn giản tại nhà

Bằng những chia sẻ trên đây của chúng tôi về mô hình aquaponics hy vọng sẽ giúp bạn có được cái nhìn tổng quát về mô hình này và có thể áp dụng nó đối với điều kiện của gia đình để có được nguồn rau sạch cho cả gia đình. Hãy liên hệ ngay với Công ty Mai Dương Greentech để được tư vấn kỹ hơn về những phương pháp phù hợp với điều kiện của gia đình bạn.

 

 

Leave A Comment