Trồng rau aquaponics và cách chăm sóc

Hiện nay đã có rất nhiều hộ gia đình tự đầu tư cho mình một hệ thống trồng rau aquaponics tại nhà để có thể tự tay gieo trồng những mớ rau và chăm sóc cá nuôi trong bể, việc tự cung tựi cấp nguồn thực phẩm sạch sẽ là giải pháp tối ưu cho cả gia đình tránh đi những thực phẩm không an toàn trên thị trường đồng thời đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình. Mai Dương greentech sẽ chia sẻ cho các bạn về việc trồng rau aquaponics và cách chăm sóc cho mô hình này để đạt hiệu quả tốt nhất.

Hướng dẫn trồng rau aquaponics

  1. Chuẩn bị:

Hạt giống: Khi chọn hạt giống, các bạn nên chọn hạt giống khỏe, chất lượng tốt, tỷ lệ nảy mầm cao, Lựa chọn các loại hạt giống trồng rau theo mùa vụ, trồng các loại rau dễ lên như: rau muống, rau cải, các loại rau gia vị (rau mùi, kinh giơi, tía tô…).

Cây giống: Bạn nên chọn cây to khỏe, bộ rễ phát triển, không bị dập nát.

Ngoài ra, việc lựa chọn cây trồng phù hợp với từng mùa vụ giúp cây phát triển thuận lợi và cho năng suất cao. Khi muốn trồng cây trái vụ bạn cần lựa chọn những giống trái vụ có khả năng chống chịu với điều kiện ngoại cảnh.

Chậu trồng: chậu chuyên dùng, có thiết kế lưới nhựa thông minh tạo phần thoáng khí và thoát nước bên dưới giúp không làm ứ nước trong  chậu và úng rau khi trồng.

Đất trồng: loại đất chuyên dụng để trồng rau aquaponics, có nhiều chất dinh dưỡng. Chọn hỗn hợp đất phù sa + phân trùn quế để rau phát triển tốt, khi trồng không cần bón thêm phân hóa học. Đất dùng lâu năm không cần thay đất thường xuyên.

Trồng rau aquaponics và cách chăm sóc

  1. Cách gieo trồng:

Bạn sẽ hỏi làm cách nào để trồng cây trong sỏi hay hạt nhựa? Bạn có thể trồng cây từ hạt giống hoặc cây giống. Đối với hạt giống, như trồng trên đất bạn cũng gieo hạt trên bề mặt của sỏi hay hạt nhựa. Sau một thời gian, tùy theo loại cây hạt sẽ nảy mầm và thành cây con. Cách trồng từ hạt giống có khuyết điểm là bạn sẽ không kiểm soát được mật độ của cây trồng. Do đó, sau khi hạt giống phát triển thành cây con thì bạn nên nhổ bỏ bớt để cây phát triển tốt nhất. Cách thứ hai và cũng là cách trồng phổ biến và đơn giản trong hệ thống Aquaponics là trồng từ cây con. Trước khi vận hành hệ thống Aquaponics, bạn nên gieo hạt giống trước để chuẩn bị trồng chúng trong hệ thống Aquaponics của mình. Bạn nên lưu ý là phải rửa sạch đất bám ở rễ cây trước khi trồng trong hệ thống Aquaponics.

Khi mới bắt đầu trồng cây, các bạn cứ gieo hạt như bình thường, hạt nảy mầm được, nhưng cây lớn chậm.

Sau đó, khi cây đã có lá thật, bạn bứng ra thùng xốp hay chậu trồng, như vậy ban có thể khắc phục được tình trạng gieo dày, làm chất dinh dưỡng không đủ nuôi rau xanh

Gieo hạt vào khay, khi cây lên mầm và phát triển thành cây con mới đem gieo, bạn sẽ dễ chăm sóc giống và tránh được việc gieo quá dày

Chọn cây con có 3 – 4 lá thật để trồng, cây to, khỏe, không bị sâu bệnh.

Tưới đẫm nước vào đất trước khi trồng.

Trồng cây con theo hàng, tùy từng loại rau, kích thước chậu trồng mà bố trí khoảng cách trồng phù hợp.

Sau khi rau trồng từ 1- 2 ngày ta bắt đầu phun dung dịch thảo dược phòng ngừa sâu bệnh. “Thuốc trừ sâu” hữu cơ làm từ các nguyên liệu dễ kiếm như ơt, tỏi, hành, gừng… chứa hàm lượng a-xit có tác dụng tiêu diệt, xua đuổi côn trùng.

Để phòng ngừa sâu bệnh đạt hiệu quả cao cứ 4 ngày ta phun 1 lần, mỗi lần phun hòa 3ml dung dịch với 1 lít nước phun cho 10m2 rau.

Sử dụng hệ thống aquaponics bạn không cần phải chăm sóc quá nhiều, tuy nhiên khi xảy ra hiện trạng rau bị bệnh cần xử lý kịp thời để đạt hiệu quả cây trồng tốt nhất.

Trồng rau aquaponics và cách chăm sóc

Cách chăm sóc khi rau bị bệnh

  • Rau bị vàng lá:Rau vàng lá do 2 nguyên nhân: thiếu dưỡng chất cần kiểm tra mật độ cá nuôi và pH của nước để có chế độ chăm sóc phù hợp cho cây; hoặc do rau bị ngập nước trong thời gian dài, cần kiểm tra sự hoạt động của siphon và điều chỉnh sao cho bể trồng rau luôn được thoáng khí, tạo điều kiện cho vi sinh vật có lợi phát triển.
  • Rau non xuất hiện đường vằn màu trắng phía mặt dưới của lá:nguyên nhân do sâu gây nên. Biện pháp khắc phục: nhổ bỏ những cây đã bị hại, phun thuốc trừ sâu sinh học để tránh lây lan trên diện rộng.
  • Mướp, bầu xuất hiện những đốm cứng trên vỏ, chảy nhựa màu vàng đục, quả cứng dần, vỏ quả màu vàng và thối hỏng trong lõi.Nguyên nhân của tình trạng này là do ruồi đục lá, quả gây nên. Cần sử dụng nilon không màu (có lỗ thông khí) để bọc quả.

 

  • Cây chậm lớn trong tháng đầu:Hệ thống aquaponics cần một khoảng thời gian nhất định để kích hoạt vi sinh vật phân hủy và xử lý chất thải của cá thành chất dinh dưỡng nuôi cây. Vì vậy lúc đầu rau chậm lớn hơn trồng trên đất. Với những tháng tiếp theo khi hệ thống đã ổn định, có nhiều dinh dưỡng cây sẽ lớn rất nhanh và cho năng suất cao hơn hẳn so với phương pháp truyền thống.

Trên đây là bài viết chia sẻ của Mai Dương greentech, chúc các bạn thực hiện trồng rau thành công và đạt kết quả cao

Leave A Comment